Phương Pháp Glenn Doman là gì ? Nội dung chương trình gồm những gì ?

Có nhiều phương pháp giáo dục trẻ nhỏ như Phương pháp Montessori, Phương pháp Reggio Emilia, Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Steiner…..trong đó có Phương pháp giáo dục trẻ tại nhà Glenn Doman được nhiều bậc cha mẹ tìm hiểu để giáo dục con cái. Nếu bạn đang tìm hiểu về phương pháp này hãy cùng Toystory.vn tham khảo thông tin nhé.

Phương Pháp Glenn Doman Là gì ?

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm áp dụng cho trẻ sơ sinh đến 6 tuổi được đặt theo tên nhà sáng lập Glenn Doman (1919 – 2013). Phương pháp này giúp trẻ tiếp cận thông tin về từ, lượng, một cách dễ dàng, đồng thời kích thích sự phát triển của 2 bán cầu não của trẻ vận động.

Giáo sư Glenn DomanCha mẹ nào muốn giúp con phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ, cảm xúc, xã hội và tính kiên trì, bền bỉ thì không thể bỏ qua phương pháp giáo dục hữu ích này. Toystory.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về Glenn Doman – phương pháp giáo dục trở nên phổ biến ở 180 quốc gia trên toàn thế giới và đang có sức ảnh hưởng ngày càng nhiều ở Việt Nam.

Phương pháp Glenn Doman có tốt không ?

Cơ sở của phương pháp Glenn Doman

Theo nhiều nghiên cứu, một người có thông minh hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải. Do đó, muốn phát huy tiềm năng trí tuệ não người, phải sử dụng cả não trái và não phải, khiến chúng cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. Giai đoạn vàng tốt nhất để phát triển não phải chính là 6 năm đầu đời. Sau đó sẽ giảm dần để nhường sự phát triển cho não trái. Chức năng của não trái là ghi nhớ các sự vật, sự việc theo ấn tượng từng phần. Trong khi đó, não phải giữ vai trò chủ đạo trong việc ghi nhớ một thông tin nhanh chóng với độ chính xác cao, dù không cần cố gắng phân tích hay hệ thống hóa thông tin.

Giáo sư Glenn Doman giải thích rằng, trẻ từ khi mới sinh sử dụng não phải rất nhiều, khi chúng lớn hơn thì mới bắt đầu chuyển dần sang não trái. Khả năng chụp nguyên bản – một đặc tính thú vị của não phải giúp nó có thể nhớ tất cả những hình ảnh của mọi thứ, trong khi não trái được cho rằng chỉ có thể nhớ được một phần nào đó của vật. 

Não bộ của trẻ nhỏ đã hình thành 80% khi trẻ 2 tuổi, hoàn thiện đến 90% khi trẻ 5 tuổi và sau 5 tuổi chí phát triển tối đa thêm 10%.Tức là 6 năm đầu đời là thời gian vàng để trẻ phát huy tối đa năng lực trí tuệ bẩm sinh, khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho việc định hình tính cách và năng lực sau này. 

Cho nên việc giáo dục sớm trong 6 năm đầu đời càng giúp não phải phát triển một cách toàn diện nhất và cần thiết cho tương lai của trẻ sau này.

Có thể bạn quan tâm: Đồ chơi Montessori là gì

Đặc điểm của phương pháp Glenn Doman

Trước khi giải mã rõ ràng phương pháp Glenn Doman , chúng ta có thể đọc qua các đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm này.

Tình cảm gia đình luôn được chú trọng trong phương pháp Glenn Doman. Cụ thể, sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình từ cha mẹ đến con cái là nền tảng tuyệt vời để trẻ phát triển. Chính vì vậy, phương pháp Glenn Doman được áp dụng tại nhà, cha mẹ là người thầy, người dạy trẻ. Những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của bố mẹ, được dạy bảo để phát triển toàn diện không chỉ ở thể chất, trí tuệ mà còn ở cảm xúc, nhân cách là mục tiêu quan trọng nhất của phương pháp.

Ngoài ra, phương pháp này còn sử dụng học liệu là bộ thẻ để dạy trẻ. Thông qua các bộ thẻ học, trẻ tăng khả năng ghi nhớ, tư duy, phát triển não bộ, có thể nhận biết chữ cái, số, các thông tin thế giới xung quanh ngay từ nhỏ. Đây là điểm khác biệt với các phương pháp giáo dục sớm khác do trẻ không cần đến trường lớp để chơi và học cùng các giáo cụ.

Lợi ích của phương pháp Glenn Doman

Căn cứ theo những cơ sở và đặc điểm trên, lợi ích mà phương pháp Glenn Doman đem đến là vô cùng nhiều. Phương pháp này giúp trẻ biết đọc sớm, biết làm toán từ khi còn nhỏ, có thể tiếp xúc và nhận biết với thế giới xung quanh, tăng khả năng ghi nhớ, phát triển trí thông minh ẩm sinh và được kích thích các giác quan, trẻ được trau dồi thêm nhiều vốn từ và tăng khả năng giao tiếp.

Lợi ích của phương pháp Glenn Doman

Chương trình học Glenn Doman

Dưới đây là một số chương trình học theo phương pháp giáo dục Glenn Doman mà bạn có thể tham khảo.

Chương trình đọc học

Bằng cách cho bé học trên các tấm thẻ flashcard, cha mẹ có thể dễ dàng dạy con biết đọc bằng cách tráo cho con xem các thẻ trắng chữ đỏ đều đặn hàng ngày. Từ đó trẻ sẽ ghi nhớ nhanh các từ vựng. Đến khi trẻ biết được các từ đơn thì tiếp tục giới thiệu từ ghép, rồi đến cụm từ và cả câu. Trẻ biết đọc cả câu đã sẵn sàng đọc những quyển sách đơn giản. Trong một ngày, cha mẹ có thể dạy trẻ từ 2-3 lần, không nên cố gắng nhồi nhét, bắt trẻ học quá nhiều. Do điều này sẽ gây phản tác dụng, khiến trẻ mất hứng thú học tập, thậm chí chán ghét, sợ học và ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài. Trong quá trình dạy, hãy dành thời gian nghỉ ngơi và vui đùa cùng con để con thoải mái hơn. Quá trình dạy cũng nên theo mức độ, với những từ đơn giản trước, đến những từ ghép khó hơn về sau.

Chương trình đọc học Glenn Doman

Chương trình học Toán

Chương trình học thứ hai trong phương pháp Glenn Doman chính là dạy trẻ học làm toán. Trẻ em vẫn thích học toán với điều kiện môn học này mang tính sáng tạo và không quá khô khan. Vì vậy, cha mẹ nên chọn lựa cách dạy thích hợp với từng trẻ để giúp trẻ phát huy tiềm năng vốn có của mình. Cha mẹ có thể bắt đầu dạy toán từ giới thiệu về lượng là các chấm (thẻ dot), sau đó để trẻ học các phép tính cơ bản (cộng, trừ, nhân, chia). Những hoạt động này giúp trẻ tư duy và hiểu bản chất của toán học, hiểu về lượng chứ không phải con số ký hiệu. Đồng thời kích thích năng lực logic, phân tích, sáng tạo, giải quyết vấn đề của não bộ. Giáo cụ của chương trình toán ba mẹ có thể tự làm hoặc mua các bộ dot card.

Chương trình học Toán phương pháp Glenn Doman

Tìm hiểu về thế giới xung quanh

Trẻ nhỏ luôn hiếu kỳ và tò mò vô hạn về thế giới xung quanh. Vì vậy, việc cung cấp lượng lớn tri thức về sự vật, hiện tượng sẽ giúp trẻ sớm có vốn kiến thức và hiểu biết sâu rộng. Từ đó, trẻ có cơ hội vận dụng não bộ tư duy và ngày càng phát triển thông minh, linh lợi. Cho nên, giáo dục trẻ theo phương pháp Glenn Doman đối với những bé từ 2 tuổi thường bắt đầu bằng những bộ thẻ hình ảnh sinh động về thế giới xung quanh. Bộ thẻ thế giới xung quanh vừa gần gũi vừa đẹp mắt sẽ đưa trẻ khám phá nhiều hơn về những điều thú vị trong cuộc sống.

Bố mẹ có thể thay đổi thẻ hình, thẻ chữ và thẻ số để trẻ tiếp xúc đa dạng hơn. Song song với hoạt động học của trẻ, cha mẹ có thể đặt ra những câu hỏi, tạo trò chơi, dùng lời khen ngợi và phản ứng tích cực khi trẻ chọn đúng thẻ theo yêu cầu…

Vận động theo phương pháp Glenn Doman

Chương trình cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong phương pháp Glenn Doman. Chắc chắn là tạo điều kiện cho trẻ vận động để phát triển thể lực. Đặc biệt, hoạt động vận động tay chân có thể áp dụng cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi nhằm tăng khả năng xử lý linh hoạt các bộ phận chủ chốt của cơ thể ở trẻ. Điều này cực kỳ có ích cho sự phát triển trí tuệ và sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Cha mẹ được khuyến khích tham gia vận động như múa, hát, nhảy, chơi các trò chơi kết hợp với con để kết nối với trẻ tốt hơn.

Vận động theo phương pháp Glenn Doman

Lưu ý khi áp dụng phương pháp Glenn Doman

Độ tuổi áp dụng

Phương pháp Glenn Doman được áp dụng cho trẻ từ 0-6 tuổi. Đây là thời điểm quan trọng để kích thích sự phát triển não phải và kích thích trí thông minh, khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ. Theo giáo sư Glenn Doman, phương pháp được bắt đầu càng sớm càng tốt vì trẻ càng nhỏ thì phát triển càng nhanh. Trẻ nhỏ dễ dàng tiếp thu lượng lớn thông tin hơn chúng ta nghĩ nên cha mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian này để phát huy tối đa tiềm năng của con mình càng sớm càng tốt.

Lưu ý khác

  • Cha mẹ cần sử dụng ngữ điệu và cách truyền đạt sôi nổi, tạo cảm hứng học tập cho trẻ. Tránh việc dùng giọng quá cứng nhắc, khô khan và quá nhiều tính lý thuyết. 
  • Không nên tạo áp lực và bắt ép tiếp tục học khi trẻ cảm thấy nhàm chán. Tôn trọng cảm xúc của trẻ, cha mẹ có thể dành thời gian trò chuyện và động viên trẻ để nắm bắt được tâm trạng của con mình.
  • Thao tác thay thế thẻ nhanh chóng, đảm bảo không quá 3 giây/thẻ. Khi thao tác quá chậm sẽ khiến trẻ mất tập trung, sao nhãng việc học.
  • Các thẻ dạy học phải được làm bằng chất liệu an toàn với sức khỏe và chất liệu tương đối chuẩn.
  • Không gian học tập lý tưởng, yên tĩnh và thoáng đãng. 
  • Lựa chọn những chủ đề gần gũi với trẻ. Chẳng hạn như cây cỏ, con vật, hoa, xe cộ, nghề nghiệp,… Điều này giúp trẻ dễ hình dung và kết nối được những gì mà trẻ đang học với thế giới xung quanh mình.

Toystory.vn hy vọng qua bài viết này, cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức về phương pháp Glenn Doman là gì . Dù phương pháp Glenn Doman chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam một thời gian ngắn nhưng đã chứng minh được vai trò và lợi ích của nó khi có ngày càng nhiều trẻ em biết đọc, biết tính toán, hiểu biết về thế giới xung quanh ngay khi mới 2,3 tuổi. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể áp dụng những thông tin trên vào cách dạy con để sớm giúp trẻ hình thành tư duy và nhận thức rõ ràng hơn nhé.

Tác giả: Như Ý

CÙNG TÌM KIẾM

Tác dụng của phương pháp Glenn Doman Lợi ích của phương pháp Glenn Doman
Đặc trung của phương pháp Glenn Doman Lịch sử của phương pháp Glenn Doman
Glenn Doman là gì Cách dạy Glenn Doman
Dạy bé theo phương pháp Glenn Doman

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *