Đồ chơi Montessori là gì ? Gợi ý các món đồ chơi Montessori

Việc giáo dục trẻ em từ rất sớm là điều cực kỳ quan trọng trong quá trình nuôi dạy con cái. Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể rèn luyện trẻ thông qua sách vở và chữ viết, đôi khi bé cần có sự tương tác với các hiện tượng và sự vật. Có nhiều cách tiếp cận để trẻ học tập nhưng phương pháp dễ dàng và phổ biến nhất là dùng đồ chơi Montessori. Vậy Đồ chơi Montessori là gì ? Lợi ích của chúng ra sao. Dạo quanh một vòng cùng Toystory.vn nhé

Đồ chơi Montessori là gì ?

Đồ chơi Montessori là gì ?

Đồ chơi Montessori hay còn được gọi là đồ chơi giáo dục, là sản phẩm được thiết kế dành riêng cho trẻ với công dụng vừa học vừa chơi. Được tạo ra dựa trên phương pháp giáo dục Montessori của bác sĩ và nhà giáo dục người Ý – Maria Montessori, loại hình đồ chơi này giúp trẻ em kích thích sự tò mò và sáng tạo, đặc biệt đối với trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Hãy cùng Toystory.vn đi tìm những loại đồ chơi Montessori phù hợp dành cho bé nhà bạn nhé.

Lợi ích của đồ chơi Montessori

Trong những năm đầu đời (0-6 tuổi), trẻ có xu hướng nhận thức và hành động thông qua tiếp xúc cầm, nắm, quan sát và thực hành cùng với đồ chơi nhiều hơn. Do vậy những đồ chơi Montessori luôn được làm không dựa theo bất kỳ khuôn mẫu cụ thể nào để kích thích trẻ sáng tạo và tự do sử dụng chúng. Bên cạnh đó, đồ chơi giáo cụ Montessori thường bằng chất liệu gỗ, bo tròn các góc, được sơn đủ màu sắc, tạo đủ hình dạng, kích thước vừa vặn để trẻ dễ dùng mà không nuốt phải.

Hoạt động vui chơi vừa là nhu cầu tự nhiên vừa là cơ sở giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ. Vì vậy, đồ chơi chính là công cụ hữu ích trong việc hỗ trợ xây dựng không gian vui chơi giải trí cho bé, giúp các bé phát triển một cách toàn diện và có kỹ năng vận động tốt.

Giúp khai phá sức sáng tạo của trẻ: Đa phần các bé không cần đến sự hướng dẫn của người lớn mà có thể tự tìm ra cách chơi và có thể tự thiết kế cũng như khám phá những thứ mới lạ. Không những thế, các món đồ chơi Montessori với kiểu dáng đa dạng giúp trẻ phát triển tư duy, khả năng ghi nhớ và kỹ năng vận động. Từ đó trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ cũng được tăng theo. Nếu trẻ em thường xuyên chơi với đồ chơi Montessori sẽ được trang bị nhiều kiến thức bổ ích của từng loại đồ chơi mang lại.

Lợi ích của đồ chơi Montessori

Giúp kích thích các giác quan của trẻ: Mỗi loại đồ chơi Montessori khác nhau sẽ có những công dụng trong các khía cạnh khác nhau. Vì thế khi trẻ tiếp xúc với những mô hình đồ chơi này sẽ dần được hoàn thiện các giác quan cụ thể. Đồ chơi Montessori giúp trẻ phát triển các giác quan bao gồm: xúc giác, thị giác và thính giác bởi sự tiếp xúc trực tiếp từ lòng bàn tay sẽ giúp bé định hình sự vật một cách cụ thể, tăng khả năng nhớ và kích thích não bộ hơn. Đồ chơi nhiều màu sắc sẽ giúp trẻ tăng cảm giác thị giác và trẻ dễ nhận biết âm thanh qua các đồ chơi về âm thanh.

Ngoài ra, việc trẻ chơi cùng đồ chơi Montessori sẽ gắn kết cha mẹ và con cái hơn. Cha mẹ cùng trẻ khám phá những giáo cụ Montessori hữu ích sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ, ngôn ngữ và nâng cao khả năng giao tiếp. Quá trình giáo dục trẻ con bằng đồ chơi theo phương pháp Montessori sẽ càng phát huy hết tác dụng nếu có sự đồng hành của bố mẹ.

Gợi ý một số loại đồ chơi Montessori cho trẻ

Đồ chơi treo

Loại hình đồ chơi này đặc biệt phù hợp với trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tháng tuổi. Thời điểm này trẻ sẽ phát triển thị giác thông qua việc ngắm nhìn các mô hình treo trong nôi, trên tường xung quanh, quả cầu treo bằng vải. Điều này giúp trẻ nhận biết màu sắc và hình dạng đồ vật từ rất sớm, do đó sẽ có lợi cho óc quan sát của trẻ sau này.

Đồ chơi Montessori treo cho bé

Đồ chơi Âm Nhạc

Âm thanh từ nhạc cụ như chuông nhỏ, bộ gõ trống, nhịp gõ phách, chiếc xúc xắc… với đủ màu sắc giúp cho trẻ thư giãn cũng như phát triển nhận thức, tình cảm bằng cách cảm nhận âm thanh. Đây là món đồ chơi khiến trẻ say mê cả ngày mà không nhàm chán.

Đồ chơi âm nhạc, Nhạc cụ cho bé

Loại đồ chơi này giúp trẻ cảm nhận tốt về âm thanh và màu sắc, tăng cảm giác cầm nắm giúp các ngón tay của trẻ trở nên linh hoạt hơn. Trẻ có thể vừa chơi vừa học được kiến thức, hạn chế được việc trẻ quậy phá hoặc lười vận động. Đồ chơi dạng âm nhạc rất phù hợp với trẻ từ 4 tháng đến 1 tuổi. Vì ở giai đoạn này thính giác của trẻ trở nên nhạy bén hơn và trẻ dần biết lắng nghe, chú ý tới những âm thanh quanh mình hơn.

Bộ xếp hình Cầu Vồng

Đồ chơi Montessori Bộ xếp hình Cầu Vồng

Thông qua bộ đồ chơi cầu vồng đơn giản này, trẻ có nhiều cơ hội để chơi một cách sáng tạo. Trẻ sẽ nhận biết từng màu sắc của khối cầu vồng trước, sau đó sẽ tập sắp xếp thứ tự của cầu vồng. Dần dần sẽ sẽ làm quen được cách thức chơi và hình thành thêm nhiều cách chơi mới mẻ, đồng thời tăng tính sáng tạo của bản thân. Đồ chơi xếp cầu vồng phù hợp với hầu hết trẻ em mở mọi độ tuổi, đặc biệt là 1 đến 5 tuổi.

Khối Hình Học

Để gợi ý thêm cho các loại đồ chơi Montessori là gì, một đồ chơi khác là những khối hình học (vuông, chữ nhật, tròn, tam giác, lục giác) có thể mang đến cho trẻ những giây phút chơi đùa sáng tạo và không có giới hạn.

Đồ chơi Hình khối cho bé

Chúng được làm từ gỗ bo góc bền và đủ màu sắc, cho phép trẻ cầm nắm, mân mê cảm nhận, lắp ráp. Có hai loại là khối hình thả vào ô khuôn có sẵn, một loại là trẻ sẽ cho từng khối hình học đã được rỗng phần thân giữa vào trong cọc gỗ nhỏ. Đồ chơi này sẽ hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Bàn “Cảm Giác”

Theo triết lý Montessori – trẻ nên được khuyến khích chạm, phân loại, đo đếm, múc hay đổ tất cả các loại chất lỏng và chất liệu. Chiếc bàn được làm thủ công từ gỗ hoặc nhựa cao cấp là món đồ chơi tuyệt vời cho trẻ làm được tất cả những điều đó.

Bàn Cảm Giác đồ chơi

Nó được thiết kế để được đổ đầy với cát, gạo hay thậm chí những khay nước, và đặc biệt là thay đổi theo sở thích cá nhân của trẻ. Loại đồ chơi này phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi.

Mô hình Nhà Cửa, Xe cộ, Động Vật

Áp dụng kiểu chơi giả tưởng là một trong những mấu chốt của giáo dục dựa trên cách giáo dục Montessori, nó giúp trẻ liên tưởng và hiểu về thế giới xung quanh cũng như phát triển nhận thức rõ rệt về thế giới quanh mình.

Mô hình Nhà Cửa, Xe cộ, Động Vật đồ chơiVí dụ mô hình Nhà kho và mô hình những con động vật như thật sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Đồ chơi Montessori loại này phù hợp với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, vì đây là khoảng thời gian trẻ dần hình thành ngôn ngữ và rèn luyện khả năng giao tiếp của mình.

Xe Đẩy

Nhắc đến thắc mắc về đồ chơi Montessori là gì thì không thể không kể đến xe đẩy cho trẻ em. Những chiếc xe đẩy có thiết kế độc đáo nên luôn thu hút được sự chú ý của các bé. Xe đẩy thích hợp với trẻ em mới tập đi từ độ 1 tuổi trở lên.

Đồ chơi xe đẩy cho béCha mẹ có thể cho trẻ chơi xe đẩy từ lúc mới bắt đầu tập đi, sau đó có thể để trẻ đẩy chơi trong nhà hoặc đẩy xe ngoài vườn theo cách mà trẻ muốn. Công dụng trước hết là giúp trẻ tập đi và tăng sự dẻo dai cho trẻ, khi lớn hơn, trẻ sẽ tự khám phá ra những công dụng khác của đồ chơi này. 

Bộ trò chơi Lăn Banh

Đồ chơi lăn banh được thiết kế thành nhiều bậc, trẻ sẽ chơi bằng cách thả banh để cho tất cả cách banh nằm ở vị trí của bậc cuối cùng, điều này sẽ làm cho bé hiểu được quy luật duy chuyển của đồ vật. Đồ chơi lăn banh không chỉ vui nhộn mà còn có thể dạy trẻ những kỹ năng vận động cơ, sự phối hợp giữa tay và mắt cùng nhiều điều thú vị khác.

Bộ đồ chơi lăn bánh

Giá vẽ 2 Mặt

Giá vẽ 2 mặt có bảng vẽ ở 2 mặt, một mặt có thể sử dụng phấn để vẽ, mặt còn lại thì dùng bút. Đồ chơi này sẽ phù hợp với những trẻ có đam mê về mỹ thuật, thích vẽ những bức tranh để thỏa mãn trí tưởng tượng của mình. Đồng thời còn giúp trẻ thỏa sức phát triển năng khiếu và bộ lộ khuynh hướng nghệ thuật.

Giá vé 2 Mặt cho bé

Mua đồ chơi Montessori cho trẻ ở đâu ?

Phía trên là một vài gợi ý về đồ chơi Montessori cho trẻ em. Cha mẹ có thể tham khảo và cân nhắc những món đồ chơi phù hợp với con em của mình. Ngày nay, cha mẹ có thể tương đối dễ  tìm mua cho con các đồ chơi giáo dục Montessori bởi có rất nhiều nơi bán đồ chơi Montessori uy tín, đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý trên địa bàn khắp cả nước. Chẳng hạn Toystory.vn là một địa điểm cung cấp đồ chơi trẻ em an toàn và cao cấp mà bạn có thể sẽ quan tâm. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tự thiết kế những món đồ chơi Montessori theo sở thích của trẻ để tăng kết nối giữa trẻ và cha mẹ của mình.

Tác giả: Như Ý

Cùng Tìm Kiếm

đồ chơi giáo dục montessori Đồ chơi Montessori cho be 3 tuổi
Mua đồ chơi Montessori Đồ chơi Montessori cho be 1 tuổi
Bộ đồ chơi Montessori Đồ chơi Montessori cho be 5 tuổi
Kho sỉ đồ chơi Montessori Các trò chơi Montessori cho bé 4 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *