Tổng hợp 6 món đồ chơi giúp bé nhanh biết nói

Nếu bạn là phụ huynh của một bé hơi chậm nói và đang muốn tìm món đồ chơi thích hợp cho con thì đừng lo. Vì trong bài viết này có những gợi ý giúp giải đáp các băn khoăn của bạn. Mời ba mẹ cùng tìm hiểu 6 món đồ chơi tuyệt vời dưới đây giúp bé nhanh biết nói cùng Toystory.vn

Tầm quan trọng của việc giúp Bé tập nói bằng đồ chơi

Đồ chơi đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bé nhanh biết nói. Trẻ em nào cũng có ít nhất một món đồ chơi và đó cũng chính là người bạn thân thuộc, gần gũi của các bé. Đồ chơi giúp bé nhanh biết nói vì khi chơi bé cảm thấy phấn khích, phải tìm cách bày tỏ bằng âm thanh. 

Cha mẹ dạy bé tập nói

Khi cùng bé chơi đồ chơi giúp trẻ nhanh nói. bố mẹ có thể lồng ghép khéo léo việc dạy bé cách ứng xử như thế nào. Ngoài ra, được cùng chơi với bố mẹ khiến bé mạnh dạn hơn, phát triển được kỹ năng giao tiếp. 

Tiêu chí chọn đồ chơi chất lượng giúp Bé nhanh biết nói

Ba mẹ nào cũng mong những điều tốt nhất cho con, thấu hiểu được điều ấy các nhà sản xuất đồ chơi giúp trẻ nhanh nói ngày càng cải tiến chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, không phải món đồ chơi nào cũng đáp ứng được nhu cầu của các gia đình bỉm sữa, có một số tiêu chí cần lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ nhanh biết nói. Đó là: 

  • Đồ chơi phải có tính ứng dụng cao: dễ chơi, dễ sử dụng, dễ thu hút sự chú ý của trẻ. 
  • Đồ chơi phải đảm bảo có tính tương tác cao để rèn luyện phản ứng cho trẻ 
  • Đồ chơi giúp bé tập nói cần phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. 
  • Đồ chơi giúp bé thực hiện những hành động lặp đi lặp lại. 
  • Tiêu chí cuối cùng là đồ chơi nên có tính chuyển động cao, giúp trẻ lanh lợi hơn khi tiếp xúc. 

Gợi ý 6 món đồ chơi giúp Bé nhanh biết nói

Đồ chơi truyền thống

Những món đồ chơi giúp trẻ nhanh nói mang phong cách truyền thống, có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ trẻ là: đất nặn, mô hình lắp ráp, búp bê, cờ cá ngựa, điện thoại đồ chơi,…Sở dĩ những món đồ này có thể khiến trẻ muốn phát âm là vì chúng kích thích khả năng sáng tạo, tiết kiệm chi phí và mang đến cho trẻ nhiều trải nghiệm, nhiều cách chơi. 

Đồ chơi phát ra âm thanh

Khi học tiếng Anh, chúng ta thường thấy các kỹ năng quan trọng được sắp xếp theo trình tự sau: Nghe-nói, đọc-viết. Để viết tốt thì cần đọc nhiều, để nói được thì cần nghe nhiều. Ba mẹ nên áp dụng quy tắc này để sử dụng những vật dụng ở gần con nhất mang đến cho bé cơ hội được nghe thường xuyên, liên tục và hàng ngày. Trẻ nhỏ rất hiếu động và yêu thích học hỏi vì vậy khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ nhanh nói, ba mẹ nên chọn những món đồ chơi có thể phát các bài nhạc thiếu nhi thú vị, có khả năng nhại tiếng của bé. 

Đồ chơi Âm Nhạc Cho Bé

Bạn có thể tham khảo: điện thoại phát nhạc, chú lừa nhại tiếng, xương rồng nhại tiếng,…

Những món đồ chơi trẻ em này thường có hai lựa chọn là sạc bằng cổng usb hoặc dùng pin, có tích hợp ít nhất hơn 400 bài hát thiếu nhi. 

Hơn nữa, những đồ chơi phát ra âm thanh cũng rèn luyện cho trẻ khả năng tăng tính tập trung lắng nghe, bé sẽ thích thú nhún nhảy và học nói cùng đồ chơi giúp bé nhanh biết nói

 Đồ chơi mô phỏng đồ dùng thu nhỏ

Đồ chơi mô phỏng tái tạo lại những đồ vật quen thuộc mà hàng ngày bé được thấy. Khi tìm thấy món đồ tương đồng với những vật xung quanh mình bé sẽ thấy thích thú và cố gắng bật âm. Ba mẹ cũng có thể thông qua các món đồ chơi giúp trẻ nhanh nói hướng dẫn bé cách gọi tên đồ vật.

Đồ chơi mô phỏng đồ vật

Những bộ đồ chơi cho trẻ nhanh nói mô phỏng đồ dùng sống động, trực quan mà bạn có thể tìm thấy là: đồ chơi nhà bếp, đồ chơi tập lái xe, xe đồ chơi,….

Truyện, Sách, Hình ảnh 

Bé chưa biết nói chơi đồ chơi gì? Nếu vẫn chưa tìm được món đồ chơi ưng ý thì truyện, sách, hình ảnh là lựa chọn không tệ. 

Những nhân vật, sự kiện, cốt truyện chưa bao giờ khiến bạn thất vọng với khả năng cuốn hút của nó. Mỗi cuốn sách mở ra một câu chuyện tô sáng tuổi thơ trẻ, óc sáng tạo và nhận thức về thế giới của trẻ sẽ ngày càng được mở rộng ra.

Sách tương tác dành cho bé

Có thể bạn chưa biết nhưng ngay từ trong bụng mẹ, trẻ đã có thể ghi nhớ những câu chuyện bạn vẫn thường hay kể.

Mà cốt lõi của việc ghi nhớ tốt sẽ giúp bé có vốn từ để hiểu được và nói được.

Sách, Đồ chơi giúp trẻ nhanh biết nói không chỉ là những cuốn truyện, sách giấy mà còn có cả sách âm thanh được thiết kế với nhiều trải nghiệm cho bé nghe được câu chuyện hay sách tiềm thức – với thiết kế sáng tạo dựa trên nguyên lý lặp lại giúp trẻ ghi nhớ, nhận thức tốt hơn.

Đồ chơi đa dạng cách chơi

Đồ chơi đa dạng cách chơi còn được gọi là đồ chơi có kết thúc mở. Đúng như cái tên gọi của mình, đồ chơi giúp bé nhanh biết nói không đặt bé trong khuôn khổ một cách sử dụng nhất định. 

Đồ chơi bằng gỗ giúp bé tương tác với đồ vậtĐặc trưng của đồ chơi giúp trẻ nhanh nói với kết thúc mở là trông có vẻ ít tính năng, tiết kiệm chi phí. Các bé sẽ tha hồ phát huy khả năng sáng tạo của mình, được dạy cách chơi độc lập và có không gian riêng tư vì mải mê tìm nhiều cách chơi. 

Đại diện cho các món đồ chơi này là: đất nặn, đồ chơi nấu ăn, cát động lực học, con rối đồ chơi,…hoặc thậm chí chỉ là vài thanh gỗ. 

Đồ chơi Nhập vai giúp bé nhanh biết nói

Đồ chơi nhập vai bắt buộc trẻ phải xây dựng câu chuyện và không thể nào chơi mà không nói. Đồ chơi nhập vai là đồ chơi giúp trẻ nhanh biết nói vì qua đó trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, tập giao tiếp tương tác với người cùng chơi, từ đó dạn dĩ hơn với các hoạt động xã hội.

Hoạt động vui chơi ngoài trời

Trẻ em nào cũng thích ra ngoài chơi, đặc biệt là được cùng với bố mẹ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Được tương tác một cách thực tế chứ không chỉ chơi đồ chơi giúp trẻ nhanh nói mang lại cho bé cảm giác mới lạ.

Cho con đi chơi Sở Thú

Một số hoạt động vui chơi ngoài trời ba mẹ có thể xem xét cho bé nhà mình là: Chơi nhà banh, trượt xích đu, chơi trốn tìm, tham quan sở thú,…Những trò chơi ngoại cảnh tạo điều kiện cho các bé quan sát nhiều hơn, phát triển tư duy và dễ dàng biết nói. 

Mua đồ chơi giúp bé nhanh biết nói ở đâu

Đồ chơi giúp bé tập nói rất dễ tìm vì đây là nhu cầu của rất nhiều gia đình có con nhỏ.  Bạn có thể tìm mua đồ chơi giúp bé nhanh biết nói ở các website uy tín chuyên bán đồ chơi hoặc đến trực tiếp các cửa hàng siêu thị đồ chơi cho bé, các trang thương mại điện tử,…

Không khó để tìm ra món đồ chơi giúp trẻ nhanh nói phù hợp với sở thích và tính cách của các con. Nhìn chung,  dù con chơi đồ chơi nào thì quan trọng nhất cũng chính là có sự đồng hành, giúp đỡ con giao tiếp từ ba mẹ nữa bạn nhé!

Tác giả: Như Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *