Top 10 loại đồ chơi giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày

Sự lớn lên của trẻ nhỏ gắn liền với những món đồ chơi mà ba mẹ đã lựa chọn. Thông qua  những món đồ chơi, trẻ có sự trải nghiệm và tự khám phá thế giới xung quanh. Trên thị trường ngày càng có đa dạng các loại đồ chơi giúp trẻ thông minh, hỗ trợ phát triển toàn diện các kỹ năng giao tiếp, phát triển tư duy, sự sáng tạo,….Dưới đây là những món đồ chơi giúp bé thông minh hơn mỗi ngày mà ba mẹ không nên bỏ lỡ! 

1. Đồ chơi Âm Nhạc

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc sớm với âm nhạc giúp bé gia tăng khả năng cảm nhận. Âm nhạc còn giúp bé kích thích sự phát triển trí não, thậm chí là phát triển thể chất ở một số trẻ sinh non. 

Có rất nhiều sản phẩm đồ chơi âm nhạc vừa vui nhộn, thú vị và bắt mắt giúp trẻ thông minh hơn. Nổi bật như: bộ trống đồ chơi, bộ piano, bộ organ, bộ guitar đồ chơi….Những sản phẩm này thường được mô phỏng hệt như nhạc cụ thật nhưng chỉ với vài thao tác đơn giản như gõ, chạm là bé đã có thể trở thành nghệ sĩ thực thụ. 

Trong hàng ngũ những món đồ chơi phát triển trí não hiện nay, có thể kể đến những cái tên sau: Đồ chơi âm nhạc ConoMus Piano Keyboard với 22 bài hát, 4 loại nhạc cụ, 8 bộ gõ, đồ chơi nhạc cụ B brand, bộ đồ chơi đàn với mic và dàn DJ,..

Tìm hiểu thêm: Bé trai 1 tuổi thích gì ?

Đồ chơi âm nhạc cho bé

2. Đồ chơi Lego, Đồ chơi lắp ráp, xếp hình

Đồ chơi lắp ráp, xếp hình vốn đã có từ rất lâu và vô cùng  phổ biến. Tuy nhiên, theo năm tháng món đồ chơi này vẫn luôn chứng tỏ được sức hút đối với mọi thế hệ trẻ em. Chỉ với những mảnh ghép nhỏ bằng nhựa hay bằng gỗ, các bé có thể thỏa sức sáng tạo, xếp thành những mô hình thân thuộc theo nhiều cách như: ngôi nhà, otô, xe tải,…

Đồ chơi lắp ráp, xếp hình ngày càng đa dạng về mẫu mã, chất liệu và có đủ cho mọi level từ dễ đến khó. Nhiều bộ đồ chơi lắp ráp mang đến nhiều thử thách thú vị về chủ đề lắp ráp là những mô hình công trình hiện đại hay mô phỏng các nhân vật hoạt hình được yêu thích nhất. Chính vì thế, đồ chơi lắp ráp, xếp hình xứng danh là món đồ chơi giúp trẻ thông minh hơn.

Một lưu ý dành cho ba mẹ khi mua các loại đồ chơi lắp ráp bằng nhựa ABS. Chúng chỉ phù hợp với các bé có độ tuổi từ 6 tuổi+. Các bé quá nhỏ không nên chơi loại đồ chơi này để tránh nuốt chúng vào miệng

3. Bóng nhiều Màu Sắc

Những quả bóng tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là món đồ chơi giúp phát triển trí tuệ mà hầu như trẻ nào cũng thích. Với những quả bóng, trẻ có thể tự mình sáng tạo ra rất nhiều cách chơi, 

Bên cạnh đó, Ba mẹ cũng có thể dạy cho bé về màu sắc thông qua   việc chơi những trò chơi này, như là hướng dẫn bé đâu là màu gì, cho bé tìm màu theo yêu cầu,… Bé sẽ ghi nhớ rất lâu và biết phân biệt màu sắc. 

4. Xe tập đi, Scooter

Trong số các loại đồ chơi trẻ em, Xe Scooter là dòng xe tập đi đang rất được ưa chuộng hiện nay.  Scooter mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời như: luyện tập thăng bằng, phát triển kỹ năng vận động, tăng cường sự phát triển cơ bắp, tăng sự tập trung, rèn luyện quan sát khi bé điều khiển xe,…

Xe Scooter cho bé

Một số mẫu xe tập đi còn có thể phát nhạc, đính kèm đồ chơi tạo cho bé sự thích thú trong giờ tập. Không chừng, món đồ chơi giúp phát triển tư duy này có thể trở thành người bạn đồng hành cho những bước đi đầu đời.
 Hầu hết, các loại xe chòi chân hiện nay được thiết kế rất nhẹ, vừa tầm với các bé, đảm bảo an toàn và thuận tiện để mang đi khắp nơi. Đối với ba mẹ nào có bé đang trong giai đoạn tập đi thì xe tập đi, xe scooter chính là gợi ý đáng xem xét.

5. Bộ đồ chơi Nhập Vai

Trò chơi nhập vai là trò mà bé nào cũng thích, thông qua đó trẻ phát triển được rất nhiều kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, phát triển ngôn ngữ, kỹ năng xử lý tình huống,.. Bởi thế mà dù có rất nhiều loại đồ chơi phát triển trí não, rất nhiều ba mẹ vẫn chọn bộ đồ chơi nhập vai cho bé. 

Đồ chơi nhập vai đầu bếp

Thông qua trò chơi nhập vai, ba mẹ có thể cùng chơi với trẻ và xây dựng được những bài học giáo dục trẻ. Nhờ thế mà tình cảm gia đình cũng ngày một khăng khít hơn. 

Để có những buổi khuyến khích trẻ tham gia một cách nhiệt tình, không thể thiếu sự góp mặt của những bộ đồ chơi nhập vai – đồ chơi giúp trẻ thông minh hơn của thời đại ngày nay.  

Tuỳ theo sở thích của trẻ mà ba mẹ có thể lựa chọn những bộ đồ chơi theo nghề nghiệp, theo địa điểm. Trên thị trường, có rất nhiều bộ đồ chơi nhập vai: bộ đồ chơi nhập vai trong nhà bếp, đồ chơi bác sĩ thú cưng, đồ chơi cửa hàng bách hoá. 

Phụ thuộc vào chủ đề của bộ đồ chơi mà sẽ có những nhân vật, dụng cụ được thiết kế mô phỏng theo một cách tỉ mỉ và tinh tế. 

6. Đồ chơi Xếp Chữ, Hình Ảnh

Đồ chơi xếp chữ, hình ảnh giúp trẻ chủ động tìm tòi, học hỏi,  khám phá về thế giới xung quanh. Đồ chơi xếp chữ, hình ảnh cũng được liệt kê vào danh sách những món đồ chơi giúp phát triển trí tuệ hơn vì còn giúp hỗ trợ hình thành tính cách của trẻ. 

Từ việc ghi nhớ chỗ nào nên sắp xếp hình ảnh, đồ chơi nào thì trẻ cũng được hình thành thói quen làm mọi việc một cách có trình tự, tổ chức. Trẻ sẽ hiểu được ở vị trí ấy thì để đồ vật nào sẽ phù hợp, làm nền tảng để ba mẹ dạy bé cách sắp xếp các đồ vật, rèn sự gọn gàng, không để đồ chơi lung tung. 

7. Thẻ học Song ngữ

Ưu thế của các loại thẻ học song ngữ là có đa dạng chủ đề: phương tiện giao thông, cây cối, động vật, chữ cái, nghề nghiệp,.. 

Thẻ Học Song Ngữ

Sản phẩm này sẽ giúp bé ghi nhớ dễ dàng hơn, giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức. Có thể thấy, không ít người lớn chọn thẻ học song ngữ để cải thiện vốn từ vựng ngoại ngữ, thẻ học song ngữ cho trẻ cũng vậy, cũng là một món đồ chơi được thiết kế giúp trẻ thông minh hơn, ghi nhớ lâu hơn. 

Sẽ có lúc, đến cả những con vật chưa gặp ngoài thực tế nhưng bé vẫn phân biệt được đấy! 

8. Đồ chơi giáo dục Montessori

Đồ chơi giáo dục Montessori hiện đang được các mẹ bỉm sữa hiện đại tìm kiếm rất nhiều, các đồ chơi này thường được làm từ các vật liệu tự nhiên. Những đồ chơi theo phương pháp giáo dục sớm Montessori được phân theo nhiều cấp độ, phù hợp cho bé từ 1 đến 6 tuổi

Đồ chơi Thả Cọc Gỗ cho bé

Một ví dụ điển hình của đồ chơi giáo dục Montessori là đồ chơi giúp phát triển trí tuệ – đồ chơi thả cọc gỗ: Món đồ chơi này có rất nhiều dạng, bé sẽ sử dụng những hình khối thả vào cọc. Thông qua những trò chơi Montessori bé sẽ phát triển được kỹ năng vận động tinh,  rèn luyện được tính tự lập, có thể tự chơi mà không nhất thiết phải có ba mẹ ở bên. 

9. Đất Nặn cho bé

Khi lựa chọn đất nặn cho bé nên lưu ý đến chất liệu và màu sắc. Tuỳ vào độ tuổi mà sẽ có những loại đất nặn phù hợp. Trẻ nhỏ thì nên chọn loại đất nặn mềm, trẻ lớn hơn thì có thể chơi được những chất liệu cứng hơn một chút. Đối với đất nặn, bé có thể pha trộn màu sắc để tạo thành những màu sắc  mới, kích thích óc tưởng tượng và có trải nghiệm nghệ thuật. 

Đồ chơi đất nặn là loại đồ chơi giúp phát triển tư duy vì  giúp bé rèn luyện tính khéo léo, sáng tạo. Không dừng lại ở đó, để nặn được hình thù món đồ vật yêu thích trẻ cần phải biết được đồ vật đó có màu gì, hình dáng ra sao,… qua đó mà kỹ năng quan sát của trẻ cũng được rèn luyện nhiều

Đồ chơi đất nặn cho bé

10. Các loại đồ chơi Cờ cho bé

Nói về đồ chơi giúp bé thông minh hơn thì không nên bỏ qua cờ. Bộ môn cờ xếp hạng số một trong các loại đồ chơi giúp phát triển trí não, tăng khả năng tập trung. 

Tương ứng với độ tuổi của các bé sẽ có rất nhiều bộ cờ đồ chơi phù hợp. Nếu ba mẹ muốn sắm cờ đồ chơi giúp bé thông minh hơn có thể tham khảo: cờ cá ngựa, cờ tập nhớ màu, cờ vua cho trẻ em, cờ ô ăn quan,….

Trên đây là những món đồ chơi giúp bé thông minh hơn mỗi ngày đang rất được yêu thích. Hy vọng với thông tin từ Toystory.vn bạn sẽ tìm được những món đồ chơi ưng ý, giúp bé vừa học vừa chơi, phát triển mỗi ngày! 

Tác giả: Như Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *