Tại sao cách dạy con của người Nhật lại nổi tiếng Thế giới?

Người Nhật vốn có truyền thống giáo dục con cái từ rất sớm, bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh đến khi học tiểu học. Phương pháp dạy con của người Nhật chú trọng tinh thần tự giác, tính kỷ luật, lễ phép và sự tôn trọng. Đó là một trong những lý do giúp cách dạy con của người Nhật trở nên đặc biệt và xuất sắc đến mức khiến thế giới ngưỡng mộ và học theo như một phương pháp dạy con đúng cách. Nếu bạn muốn tìm hiểu một số cách giáo dục trẻ em của người Nhật, hãy cùng Toystory.vn tham khảo bài viết dưới dây.

Dạy tính Kỷ luật

Từ những năm đầu đời, trẻ em Nhật Bản đã được học cách xếp hàng, sinh hoạt đúng thời gian, nhận lỗi và sửa đổi. Hơn thế nữa, cha mẹ Nhật không dạy tính kỷ luật cho con theo châm ngôn “thương cho roi cho vọt” mà bằng sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng từng chút một. Thường cha mẹ sẽ phân tích cái sai của bé ở một nơi riêng tư, điều này sẽ giúp bé cảm thấy được tôn trọng và ý thức được hành động và lời nói sau này của mình hơn.

Dạy sự độc lập, tự giác

Gợi ý thêm một cách dạy con của người Nhật là dạy trẻ biết độc lập ngay từ khi còn bé. Giúp trẻ hình thành thói quen sinh hoạt cá nhân từ khi còn rất nhỏ. Trẻ được luyện tập chủ động trong việc ăn, ngủ và chơi thường xuyên cũng là một cách giúp trẻ trở nên độc lập và tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày. Từ đó, trẻ sẽ học được cách coi trọng và có cái nhìn khách quan về mọi nghề nghiệp trong cuộc sống hơn.

Có thể bạn quan tâm: Đồ chơi Lego

Người Nhật tập cho trẻ tính tự giác từ trong giai đoạn 2 – 3 tuổi. Trẻ em được cha mẹ khuyến khích tự cầm thìa, đũa, tự múc cơm, tự thu dọn đồ chơi và tự vệ sinh cá nhân. Do đó đa số trẻ em Nhật sẽ ý thức được việc mình nên làm và không đợi người lớn nhắc nhở hay làm giúp.

Trẻ luyện tính tự giác, độc lập

Dạy con đối xử công bằng và sự tôn trọng

Trẻ em Nhật Bản được dạy dọn dẹp lớp học và tham gia các hoạt động tập thể như nhau. Mọi trẻ em đều được dạy về những giá trị của xã hội từ thuở bé. Song song với việc cha mẹ, thầy cô hay các bậc lớn tuổi đều đối xử công bằng với trẻ em, thì trẻ cũng được dạy nên tôn trọng mọi người ở mọi tầng lớp, tuổi tác và nghề nghiệp. Ngoài ra, người Nhật rất coi trọng quyền riêng tư nên trẻ em Nhật Bản sẽ học được cách tôn trọng sự riêng tư và kín đáo của người khác từ lúc còn bé. Không thể không nói đến văn hóa cúi đầu chào nhau của người Nhật, chào nghiêng góc 90 độ lại càng được người Nhật chú trọng và tuân thủ. Vì thế, trẻ em ở “đất nước mặt trời mọc” cũng được trang bị kiến thức cần thiết này. 

Trẻ học sự tôn trọng và lễ phép

Cha mẹ làm gương cho con

Cha mẹ là tấm gương để con mình noi theo, cha mẹ người Nhật cũng áp dụng triết lý này vào phương pháp dạy con của mình. Dù sao thì trẻ em như tờ giấy trắng, nếu được tiếp nhận những điều hay ý đẹp thì tư duy và trí tuệ của trẻ sẽ càng được phát triển. Nếu cha mẹ muốn việc học của con tiến bộ, họ sẽ đọc sách cùng con, muốn con lịch sự lễ phép thì cha mẹ sẽ giao tiếp đúng mực với mọi người xung quanh. Vì vậy, cách dạy con của người Nhật là cha mẹ luôn chú ý hành động của mình trước mặt con cái và ít khi hành xử trái ngược lại với những kiến thức đã dạy cho con. 

Cách khen và phê bình con

Để trẻ hình dung rõ ràng việc làm của mình diễn ra như thế nào và mang lại kết quả gì, các bậc cha mẹ Nhật thường khen con bằng cách cụ thể nhất. Ví dụ, cha mẹ sẽ nói: “Hôm nay con làm bài tập đúng hết nhé.”, “Con dọn đồ chơi gọn gàng lắm.”, thay vì khen chung chung như: “Con giỏi quá.” Đó là một điều tinh tế khi khen con của cha mẹ Nhật Bản mà chúng ta nên học hỏi.

Bên cạnh việc khen thì phê bình lỗi lầm của con cũng quan trọng không kém. Chê trách con trẻ mỗi khi bé phạm lỗi là điều vô cùng sai trái của cha mẹ. Do cách dạy con của người Nhật là khiến bé trở nên tự tin và nuôi dưỡng lòng tự trọng của bé, nên họ sẽ không đay nghiến con mình tại chốn đông người và nơi công cộng. Cha mẹ Nhật sẽ nghiêm khắc chỉ ra lỗi sai của con nhưng không bao giờ chỉ trích và làm con xấu hổ trước mặt mọi người.

Cha mẹ khuyến khích con cái

Không áp đặt, bắt ép con

Theo người Nhật, trẻ em cần sự thoải mái về tâm lý để tự do làm những điều mình thích. Cha mẹ không nên dùng lời lẽ tiêu cực với trẻ và không áp đặt suy nghĩ của bản thân lên trẻ trong mọi trường hợp. Bên cạnh đó, cha mẹ Nhật có thói quen hướng dẫn con từng bước đối với các loại hình kiến thức mới, họ tạo điều kiện để con cái phát huy khả năng nhận thức và học tập theo hướng sáng tạo và chủ động.

Dạy con từ thuở lọt lòng (giai đoạn sơ sinh)

Như đã nói, người Nhật chú trọng dạy con từ khi lọt lòng cho đến giai đoạn đi học. Từ giai đoạn 0 đến 9 tháng, các vị cha mẹ Nhật sẽ tập trung phát triển thị lực cho trẻ. Song song với đó là các giai đoạn phát triển thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Cách dạy con của người Nhật trông thật đơn giản chỉ bằng việc tập cho bé làm quen với môi trường xung quanh.

Dạy con từ khi lọt lòng

Dạy chữ từ sớm cho con

Người Nhật ưu tiên phát triển tư duy và rèn luyện trí nhớ nên việc dạy chữ cho con từ khi bé mới lên 3 tuổi là chuyện tất yếu. Quá trình dạy chữ sớm cho trẻ ở Nhật thường đi kèm sự hỗ trợ từ các đồ chơi thông minh như mô hình chữ cái, số và sách kể chuyện… Các bậc cha mẹ chủ yếu dạy chữ cho trẻ để tăng khả năng ngôn ngữ, giúp trẻ nhớ và thuộc mặt chữ, dẫn đến thuận lợi cho việc nói và giao tiếp của trẻ sau này. Một lý do nữa là vì trẻ càng nhỏ tuổi thì việc tiếp thu và ghi nhớ bài học càng dễ dàng hơn.

Dạy chữ sớm cho con

Sau cùng, cách dạy con của người Nhật vẫn là tập trung vào phát triển bản thân cho trẻ, tôi luyện tinh thần tự giác, kỷ luật, hướng đến sự tông trọng và các quy tắc ứng xử trong xã hội. Toystory.vn hy vọng mọi cha mẹ đừng nên đặt gánh nặng quá lớn lên vai con trẻ mà hãy mong con mình được lớn lên khỏe mạnh và sống một cuộc đời như con mong muốn. Đó mới chính là cách giáo dục con hợp lý nhất.

Cùng tìm kiếm:

Người Nhật dạy con tự lập Dạy con của mẹ Nhật
Cách phạt con của người Nhật Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản
Sách dạy con của người Nhật Cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật

Tác giả: Như Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *