Sách tương tác là gì ? Những loại sách tương tác thông dụng cần biết

Quá trình giáo dục cho trẻ trong những năm đầu đời không thể thiếu những công cụ hỗ trợ như nhạc cụ, đồ chơi,… Một công cụ vô cùng cần thiết phải nói đến chính là sách tương tác. Loại hình sách này đang dần trở nên phổ biến tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, qua bài viết này, Toystory.vn mong muốn cha mẹ hiểu thêm về sách tương tác là gì và tác dụng của sách với việc dạy con sớm.

Sách tương tác là gì ?

Sách tương tác là loại sách giúp trẻ vừa đọc vừa chơi thông qua các chuyển động vật lý được sắp đặt thật trên chính trang sách có thể nói Sách tương tác vừa là Sách mà cũng vừa là một loại đồ chơi giáo dục. Bên cạnh việc đọc bằng mắt, trẻ có thể sờ, chạm, lắng nghe và cảm nhận hình dạng, kích thước, âm thanh của những sự vật, hoạt động gần gũi hằng ngày, kích thích sự phát triển đa giác quan và trí tưởng tượng phong phú của trẻ.

Sách tương tác là gì ?

Với người lớn có thể thấy sách tương tác là quyển sách không có gì đặc biệt nhưng với trẻ nhỏ chúng tạo ra một sự kích thích lạ kỳ từ những hình ảnh sống động cho đến sự tương tác trực tiếp với sách.

Sách tương tác có thiết kế gồm nhiều hình thức vận động như: kéo – đẩy, lật mở, chuyển động, chiếu bóng, Pop-up, 3D… giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, liên kết thông tin thực tế và hoàn thiện hơn các giác quan.

Lợi ích của sách tương tác cho trẻ em 

Không phải tự nhiên mà sách tương tác đang ngày càng được nhiều cha mẹ lựa chọn để giáo dục con của mình. Những công dụng tuyệt vời mà loại sách này mang đến cho sự phát triển của trẻ là một yếu tố quyết định. Hãy cùng Toystory.vn tìm hiểu lợi ích của sách tương tác là gì dưới đây nhé.

Tập vận động và sự khéo léo của các cơ

Sách tương tác giúp Tập vận động và sự khéo léo của các cơThông qua việc dùng tay lật mở, di chuyển những miếng hình trong sách, trẻ sẽ tự rèn luyện được cơ tay của mình. Đồng thời độ khéo léo và linh hoạt của tay sẽ được tăng lên đáng kể trong quá trình hoạt động này.

Tăng sự tập trung thị giác

Những động tác mở, lật và di chuyển theo hướng dẫn tương tác trong sách đòi hỏi sự tập trung cao độ của mắt, từ đó trẻ sẽ nhìn theo những chuyển động và nâng cao sự tập trung thị giác của mình. Điều này rất có lợi cho sự nhạy bén về xác định phương hướng của trẻ trong tương lai.

Sách tương tác giúp Tăng sự tập trung thị giác

Phát triển thính giác

Một số loại sách tương tác được thiết kế thêm hộp nhạc và tiếng động bên trong sẽ giúp trẻ sớm nhận thức được nhiều âm thanh hơn. Qua đó, trẻ sẽ phần nào hoàn thiện dần khả năng nghe hiểu và phát triển thính giác hơn.

Sách tương tác giúp Phát triển thính giác

Đánh thức khả năng ngôn ngữ

Trẻ nhỏ trong 6 năm đầu đời luôn tích cực tiếp thu nhiều nguồn và thể loại thông tin khác nhau, đây là cơ hội lý tưởng để trẻ học chữ, học nói sớm. Một trong số đó là ngôn ngữ lẫn tiếng Việt và ngoại ngữ (ở Việt Nam chủ yếu là tiếng Anh). Ở quá trình này, tác dụng chính của sách tương tác là gì. Câu trả lời là: Trẻ vừa có thể chơi đùa với sách tương tác cùng nhiều từ vựng và hình minh họa, vừa có thể trau dồi thêm nhiều vốn từ của chính bản thân. Khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ được tăng cao và việc học tiếng Anh đối với trẻ chưa bao giờ dễ dàng như cách này.

Thuận lợi cho việc tiếp thu kiến thức

Điều này là do những kiến thức trong sách được thể hiện bằng hình minh họa với các tương tác cụ thể, sinh động giúp trẻ dễ dàng hình dung, liên kết thông tin thực tế, từ đó dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Sách tương tác giúp Thuận lợi cho việc tiếp thu kiến thức

Tập cho trẻ tính cách cẩn thận, khéo léo, tỉ mỉ

Chơi và học cùng sách tương tác còn giúp trẻ luyện tính cẩn thận và tỉ mỉ trong từng thao tác. Trẻ vừa lật mở sách vừa biết nâng niu và gìn giữ những quyển sách của mình. Dần dần trẻ sẽ làm quen được thói quen đọc sách tích cực cho bản thân.

Sách tương tác Tập cho trẻ tính cách cẩn thận, khéo léo, tỉ mỉ

Xóa tan những nỗi sợ hãi ở trẻ

Đa phần trẻ nhỏ thường có rất nhiều nỗi sợ như bóng tối, côn trùng,… nhưng qua bộ sách tương tác trẻ sẽ nhận ra thế giới xung quanh tồn tại vô vàn nhiều sự vật và hiện tượng đẹp đẽ, màu sắc phong phú, hình ảnh lung linh và sống động. 

Sách tương tác giúp bé xóa tan nỗi sợ hãi

Nuôi dưỡng trí tưởng tượng bay xa

Trẻ em vốn đã có sẵn tính sáng tạo và trí tưởng tượng cho riêng mình. Đọc sách sẽ giúp trẻ phát huy tiềm năng mà bản thân đang sở hữu, đặc biệt là với sách tương tác. Do thiết kế của sách tương tác được đầu tư về hình thức lẫn nội dung nên trẻ sẽ dễ tiếp thu, nắm bắt thông tin và tri thức, khiến cho trẻ phát triển trí tưởng tượng một cách đáng kể.

Sách tương tác giúp tăng trí tưởng tượng

Bên trên là những lợi ích của sách tương tác có thể đem lại tuy nhiên vẫn cần lưu ý một số điều sau đây trước khi bạn lựa chọn Sách tương tác cho trẻ nhé

Lưu ý khi dạy Trẻ bằng Sách tương tác

Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về các loại sách tương tác khác nhau để tìm ra loại sách phù hợp với con. Vì mỗi trẻ em có mỗi khả năng và tiềm năng riêng, cha mẹ nên lưu ý điều này đầu tiên trước khi cho con mình tiếp xúc với sách tương tác.

Những lưu ý khi dạy trẻ bằng sách tương tác

Vai trò của cha mẹ trong quá trình dạy con bằng sách tương tác là vô cùng quan trọng. Trẻ càng dễ nhận biết và tiếp thu nhiều điều hay hơn khi cha mẹ càng gắn kết và gần gũi với trẻ. 

Mức độ nhận thức ở mỗi trẻ là khác nhau, cha mẹ không nên nóng vội khi trẻ có biểu hiện chậm khi tương tác cùng sách. Thay vào đó, cha mẹ nên ân cần và kiên nhẫn với trẻ hơn đó mới là cách dạy con đúng cách, vì dù sao sách tương tác vẫn là một công cụ hỗ trợ và không phản ánh toàn bộ trí tuệ của một đứa trẻ.

Các bộ Sách tương tác phổ biến hiện nay

Sách tương tác lật mở (flip the flap)

Điểm đặc biệt của dòng sách lật mở là mỗi trang sách đều được thiết kế vô số những miếng lật mở. Trẻ sẽ luôn dành sự tò mò cho những thông tin ẩn giấu bên dưới miếng lật mở.

Sách tương tác lật mở (flip the flap)

Vì thế, cha mẹ chỉ cần đọc sách cho con và để con tiếp xúc với sách vài lần con đã có thể ghi nhớ mọi thông tin. Bên cạnh đó, qua mỗi lần lật mở sách, trẻ sẽ rèn luyện khéo léo đôi tay, trẻ cũng có cảm giác như đang chơi trò ú òa. Đồng thời việc lật – mở những miếng ghép trong sách sẽ giúp trẻ tập làm quen dần với vận động các cơ tay.

Sách chuyển động chạm và trượt (slide and see)

Sách tương tác dạng chạm và trượtĐể cha mẹ hình dung rõ hơn về sách tương tác phải kể đến thể loại sách chạm và trượt vốn mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ với trẻ khi “chơi” cùng. Đồng thời, thao tác chạm và trượt trong sách sẽ giúp trẻ nhớ từ ngữ nhanh chóng, phát huy tư duy logic, kiểm soát và phối hợp các vận động của bàn tay. Khi những khả năng này phát triển, trẻ hoạt động linh hoạt và độc lập hơn với các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Bên cạnh đó, đối với trẻ từ 0 đến 3 tuổi thì những loại sách nhiều hình ảnh sinh động như cá voi bơi lội, cầu thủ đá bóng, con vật di chuyển,…, nội dung đơn giản sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu hơn. 

Sách Tương tác bằng Vải

Loại sách tương tác bằng vải có thể khá lạ so với nhiều người nhưng đây là sách phù hợp nhất với trẻ từ 0 đến 2 tuổi. Đặc điểm của trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 2 tuổi là dễ cho mọi thứ trên tay vào miệng nên loại sách này sẽ an toàn hơn với trẻ. Sách vải còn được thiết kế bằng hình ảnh minh họa bắt mắt được may xung quanh bằng những miếng vải màu sặc sỡ. Điều này thuận lợi trong việc kích thích trẻ tìm tòi và hứng thú với nội dung của sách hơn.

Sách tương tác bằng vải

Sách tương tác cắt – dán thông minh

Những quyển sách cắt – dán vốn quen thuộc với trẻ em ở mọi độ tuổi. Trẻ chỉ cần xé, cắt, bóc lên và dán những mảnh giấy nhiều màu và đủ hình dạng vào các ô được làm sẵn. Ngoài ra, dòng sách này cũng cần sự tập trung nhất định của trẻ khi tương tác để tạo ra những hình dán tỉ mỉ nhất có thể.

Sách tương tác cắt dán

Không chỉ như vậy, công dụng bổ sung thêm của sách tương tác là gì? Đó chính là để trẻ vừa học vừa chơi thật đơn giản ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian của cha mẹ khi chơi cùng con.

Sách tương tác âm thanh

Dòng sách tiếp theo của sách tương tác là sách âm thanh mang lại công dụng không hề kém cạnh những dòng sách kể trên. Đây là sách giúp trẻ phát triển khả năng nghe nhìn song song trong quá trình giáo dục con cái.

Sách tương tác âm thanh

Những âm thanh sống động như tiếng ong, tiếng con bò, tiếng còi xe cứu hỏa,… hoặc đơn giản là vài đoạn nhạc vui tai phát ra từ trang sách sẽ khiến trẻ thích thú và chịu tìm tòi món đồ mới lạ này. Vì trẻ từ 0 tuổi đã có thể phát triển thính giác của mình nên cha mẹ có thể lựa chọn dòng sách âm thanh để giúp bé vừa chơi vừa học.

Mua Sách tương tác ở đâu?

Ngoài những dòng sách ở trên, trên thị trường hiện đang sản xuất thêm nhiều loại sách khác để hỗ trợ việc giáo dục trẻ em từ sớm. Cha mẹ có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác nhau từ các nguồn khác để mang đến cho con mình loại sách phù hợp nhất. Quan trọng là cha mẹ nên có mặt và kết nối với trẻ trong quá trình tương tác cùng sách để trẻ không bị lạc lõng và dễ thu nhận kiến thức hơn. Toystory.vn hy vọng bạn đọc đã hiểu phần nào sách tương tác là gì và cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết này. 

Tác giả: Như Ý

CÙNG TÌM KIẾM

Sách tương tác cho bé 3 tuổi sách tương tác lật mở
Sách tương tác cho bé 1 tuổi sách tương tác cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *