Những tiêu chí chọn đồ chơi an toàn cho bé

Để bé lớn lên và phát triển toàn diện không chỉ là việc ăn và uống sữa đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn thông qua việc tiếp xúc những trò chơi, bài học trong cuộc sống. Vì vậy, bố mẹ nên lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé, giúp bé phát triển các khả năng tư duy, vận động và rèn luyện trí não. Trên thị trường hiện nay rất đa dạng các đồ chơi từ đồ chơi vận động cho đến các loại đồ chơi phát triển trí não hay âm nhạc. Bố mẹ tham khảo những tiêu chí dưới đây để lựa chọn những loại đồ chơi an toàn, phù hợp với lứa tuổi và tính cách của trẻ.

Chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi

Mỗi lứa tuổi của bé là sự phát triển các kỹ năng khác nhau, đồ chơi lựa chọn cho bé cũng phải phù hợp để kích thích sự hứng thú và phát triển các kỹ năng của trẻ.

Đối với những trẻ nhỏ sơ sinh đến 1 tuổi chưa nhận thức được thì bố mẹ nên chọn những đồ chơi nhiều màu sắc, kích thích thị giác. Những món đồ chơi có âm thanh kích thích thính giác để bé nhận biết và khám phá thế giới xung quanh. Lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé 1 tuổi là những món đồ chơi to có thể cầm nắm, hạn chế các loại đồ chơi nhỏ bé có thể dễ nuốt vào miệng khi ba mẹ không để ý. 

Lựa chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi

Trẻ 2 đến 3 tuổi là thời điểm quan trọng đầu đời để phát triển trí não và ngôn ngữ. Vì vậy ba mẹ nên lựa chọn những đồ chơi trí tuệ, tư duy và phối hợp sẽ vô cùng hữu ích. 

Các trẻ lên 4 là thời điểm bé thích được vận động và nên được học những kỹ năng vì vậy, những chiếc xe đạp, scooter hay được học bơi để tăng thêm các kỹ năng và được cọ sát với môi trường sống cũng giúp trẻ tự tin hơn. Với bố mẹ ở giai đoạn này đã bắt đầu cho con tiếp xúc với chữ viết và học những nét cơ bản. Tuỳ nhiên xương bàn tay bé vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh để cầm bút một cách an toàn nên bố mẹ có thể cho bé ghi nhớ bảng chữ cái và học các đồ vật sự vật thông qua các bảng đọc thông minh. 

Chọn đồ chơi không có chất độc hại

Trên thị trường có rất nhiều dạng đồ chơi, từ đồ nhái rẻ tiền đến đồ chính hãng đắt tiền. Chất lượng đi đôi với giá tiền, vì vậy sẽ có những sản phẩm đồ chơi ngoài thị trường giá thành rẻ nhưng chất lượng nhựa không đảm bảo. Đặc biệt, trong nhựa không an toàn có 170 loại chứa chất độc hại mà phần lớn là thành phần phthalate, chất để làm mềm nhựa và là một trong những nhóm chất cực độc đối với sức khỏe con người.

Chọn đồ chơi không có chất độc hại

Khi lựa chọn đồ chơi cho bé ba mẹ thường bỏ quên các thành phần của đồ chơi, lựa chọn vì màu sắc hấp dẫn đồ chơi thường xuyên thấy trên thị trường. Tuy nhiên, những đồ chơi kém chất lượng thường mau hư hỏng, không có tính bền ngoài ra còn chứa các chất độc hại gây mất an toàn khi chơi đối với trẻ em.  Vì vậy, để chọn đồ chơi an toàn cho bé ba mẹ có thể lựa chọn đồ chơi nhựa nguyên sinh hoặc đồ chơi bằng gỗ, vừa mang lại độ bền cao vừa bảo vệ bé khỏi các chất độc hại cho cơ thể. 

Chọn những thương hiệu uy tín

Các hãng đồ chơi lớn trên thị trường hiện nay rất đa dạng từ châu Mỹ, châu Âu,… Tuy nhiên, việc mua đồ chơi nhập giá thành không hề rẻ, ba mẹ nên lựa chọn kỹ càng các hãng đồ chơi uy tín xuất xứ rõ ràng bởi chúng đã được kiểm định phù hợp với sức khoẻ của các bé. Các hãng đồ chơi tiêu biểu được phân phối ở khắp nơi trên thế giới với châm ngôn đồ chơi an toàn cho bé như:

Một số thương hiệu đồ chơi nổi tiếng

  • Barbie đến từ Mỹ chuyên bán các đồ chơi về búp bê.
  • Lego đến từ Đan Mạch chuyên các sản phẩm lắp ráp, tư duy.
  • Munckin đến từ Mỹ chuyên các sản phẩm đồ chơi vận động, đồ chơi trong nhà tắm cho bé.
  • Toyroyal đến từ Nhật Bản chuyên các sản phẩm đồ chơi bãi biển, đồ chơi nấu nướng và phát triển trí tuệ cho bé.
  • Schleich đến từ Đức chủ yếu sản xuất các đồ chơi con vật, cảnh vật, nhân vật trong phim hoặc truyện.
  • Battat đến từ Cannada chuyên các sản phẩm đồ chơi trí thuệ, giáo dục,…

Ba mẹ chú ý không nên mua cho bé các sản phẩm đồ chơi không rõ nguồn gốc, hoặc các loại đồ chơi nhái được nhập từ Trung Quốc, không an toàn và đảm bảo cho sự phát triển của các bé. 

Chọn đồ chơi thông minh, đa dạng

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé với tiêu chí các đồ chơi thông minh và đa dạng loại hình. Từ đồ chơi cầm nắm, vận động hay đồ chơi âm nhạc. 

Chọn đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy và sáng tạo: Các đồ chơi màu sắc, có hình thù ngộ nghĩnh hoặc các loại đất nặn, slime có nhiều màu sắc các bé cũng rất thích.

Lựa chọn đồ chơi thông minh

Chọn đồ chơi phát triển trí não: Các món đồ chơi mà khi chơi bé phải suy nghĩ và tư duy như Lego xếp hình, lắp ráp các mô hình kích thích trí não sáng tạo ra những hình thù mới, hay mô hình khác lạ mà bé tự tưởng tượng ra được. Khi chơi các trò chơi này bé sẽ dùng trí não điều khiển đôi tay và sự logic của các khối ghép lại với nhau.

Chọn đồ chơi giúp bé khám phá cuộc sống: Các mô hình mini như cầu trượt, các thử thách trong nhà banh hay vượt chướng ngại vật sẽ mang lại rất nhiều hứng thú cho bé.

Chọn đồ chơi giúp trẻ tăng khả năng nhận thức: Những chú gấu bông mềm mại êm ái sẽ là những người bạn để bé tự do ôm ấp, thể hiện tình cảm. Những quyển sách được ba mẹ đọc mỗi ngày giúp bé  hiểu biết hơn về thế giới, con vật cây cối, hoa quả và các tình huống trong cuộc sống. 

Đồ chơi sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, chúng là những người bạn thân thiết, đồng hành giúp trẻ hình thành và phát triển tư duy hình thành những tính cách tốt. Ba mẹ nên có những lựa chọn sáng suốt để tìm cho trẻ những trò chơi thú vị, phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ. Bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm đồ chơi thông minh được bán tại Website Toystory.vn nhé

By Như Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *