Làm thế nào để dạy con đúng cách?

Sinh ra một đứa trẻ đã khó nuôi dạy đứa trẻ lớn khôn lại càng khó hơn. Ba mẹ nào cũng mong muốn con mình trở thành người tốt bụng, thông minh và nhanh nhẹn. Tuy nhiên, để có được những phẩm chất này không phải chỉ với sự hướng dẫn và chỉ dạy của cha mẹ, mà trẻ phải trải qua quá trình xã hội hóa khi tiếp xúc với môi trường xung quanh. Ngoài việc dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô, trẻ còn được nhìn nhận các sự việc trong quá trình tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Làm sao bố mẹ có thể dạy con đúng cách để trẻ nhận thức được sự tốt, xấu và tránh những điều tiêu cực xung quanh, cùng Toystory.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Dạy con đúng cách là như thế nào?

Bố mẹ nào cũng mong muốn trở thành người thông thái, có thể dạy con đúng cách, khoa học để trở thành một hình mẫu tốt đẹp trong mắt mọi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có thể trả lời được dạy con đúng cách là như thế nào? Ngoài việc yêu thương và chăm sóc con cái tốt, ba mẹ cần trau dồi thêm nhiều kiến thức cũng như tinh thần để có đủ nền tảng giúp con phát triển toàn diện. Giúp con có khả năng độc lập, tự chủ và gặt hái được nhiều thành công trong tương tai. 

Dạy con đúng cách Giúp con gặt hái được nhiều thành công

Theo các nghiên cứu thế giới, áp lực nuôi dạy con đúng cách và khoa học là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quan điểm nuôi và phương pháp nuôi dạy trẻ, đặc biệt là những người làm bố mẹ lần đầu. Việc nuôi dạy và tìm hiểu các phương pháp nên được chia đều và cân bằng giữa bố và mẹ. Xã hội hóa gia đình là yếu tố quan trọng hình thành lên tư duy và tinh thần của trẻ. 

Tôn trọng con: Bố mẹ học cách tôn trọng ý kiến của con. Khi cho con sự lựa chọn, bố mẹ nào cũng mong muốn con sẽ chọn lựa theo mong muốn của mình. Tuy nhiên bố mẹ không nên xem thường trẻ, mà tôn trọng những sự lựa chọn của trẻ đưa ra. Vì chính cách đối xử này sẽ là nền tảng để trẻ đối xử với mọi người xung quanh.

Lắng nghe, giải thích và kỷ luật trẻ: Trong quá trình phát triển tính cách sẽ có những lần trẻ làm sai. Bố mẹ không nên nóng giận mà nên lắng nghe những lý do khiến trẻ hành động như vậy, sau đó giải thích để trẻ hiểu để rút kinh nghiệm lần sau thể hiện tốt hơn. Tập cho trẻ thói quen kỷ luật bằng chính sự nhẹ nhàng và kiên nhẫn của bố mẹ.

Kết nối với trẻ: Đừng xem trẻ như một đứa con cần được nuôi dạy mà hãy tiếp cận và đối xử với trẻ như một người bạn. Để trẻ thoải mái bộc lộ cảm xúc và tâm sự, trò chuyện và chơi những trò chơi cùng nhau.

Trò chuyện và kết nối với trẻ

Khen thưởng và động viên trẻ: Những lời khen rất quan trọng nếu được đưa ra đúng lúc. Khi trẻ làm đúng và làm tốt ba mẹ nên động viên, khích lệ tinh thần và khen thưởng giúp trẻ làm tốt hơn trong tương lai. 

Làm gương cho trẻ: Ở giai đoạn đầu đời, những đứa trẻ sẽ là tấm gương phản chiếu tính cách của bố mẹ. Vì vậy, nên trở thành tấm gương thật sáng, việc gì mình đã giải thích cho trẻ là sai, không đúng thì tuyệt đối không được làm, kỷ luật bản thân như cách mà bạn kỷ luật trẻ. Những mâu thuẫn nên được giải quyết trong êm đẹp và không nên để trẻ nhìn thấy. 

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất: Dạy con đúng cách bằng việc  giáo dục tư duy kết hợp với giáo dục thể chất. Hoạt động thể thao tạo ra những hormon tốt cho cơ thể, giúp tinh thần trẻ luôn vui vẻ rèn luyện tính kỷ luật và tự giác. Ngoài ra còn rèn luyện được sự kết nối với con người qua các môn thể dục thể thao.

Giúp trẻ tự lập: Nên tập cho trẻ các thói quen tự chăm sóc bản thân từ sớm. Luyện cho trẻ tự ăn từ nhỏ. Cho phép trẻ đưa ra các quyết định và tôn trọng nó. Để trẻ tự dọn đồ chơi, gấp quần áo,…  nhữngtrải nghiệm giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

4 Phương pháp dạy con đúng cách

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Là phương pháp dạy trẻ bằng thẻ Flash Card giúp kích thích trí thông minh và trí não của trẻ. Phương pháp giúp trẻ phân biệt và nhận biết đồ vật. Bố mẹ có thể dạy con tại nhà phù hợp với trẻ có độ tuổi dưới 3 tuổi khi trẻ đang trong giai đoạn đầu đời, tìm hiểu về thế giới xung quanh. Phương pháp vận động trí tuệ này sẽ giúp trẻ phát triển các giác quan, nhận diện không gian và các đồ vật tốt hơn.

Phương pháp Montessori

Dạy con đúng cách bằng phương pháp Montessori

Dạy con đúng cách bằng phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng cá nhân qua việc lấy trẻ làm trọng tâm, không làm giúp trẻ mà tạo môi trường phù hợp với độ tuổi, hỗ trợ quan sát và cho trẻ những gợi ý. Các hoạt động của trẻ bắt nguồn từ nhu cầu và cảm hứng của trẻ. Môi trường giáo dục tốt sẽ giúp trẻ thích thú tìm tòi và tạo cảm hứng khám phá cuộc sống.

Phương pháp dạy con của người Nhật

Phương pháo dạy con của người Nhật

Người Nhật chú trọng dạy con tính kỷ luật và tự lập khi còn rất nhỏ. Chúng ta có thể nhìn thấy qua các bộ phim với văn hóa xếp hàng, tự lập ngay khi còn học mẫu giáo. Những đứa trẻ được dạy phải đối xử tôn trọng, công bằng với mọi người lễ phép khi giao tiếp với người lớn và lịch thiệp khi giao tiếp với bạn bè. Phương pháp hay cách dạy con của người Nhật được ưa chuộng và được nhiều nước trên thế giới học tập. Có rất nhiều quyển sách nói về việc này, từ tập cho con ăn uống cho đến giáo dục. Để dạy con đúng cách ba mẹ có thể tham khảo phương pháp này.

Phương pháp dạy con của người Do Thái

Người Do Thái chỉ chiếm 0,2% so với thế giới, tuy nhiên có đến 22% số người Do Thái đoạt giải Nobel. Đó là lý do, nhiều bố mẹ luôn tò mò bí quyết dạy con của người do Thái như thế nào để có được những thành công đó. Bố mẹ người Do Thái luôn tập cho trẻ tự lập, làm mọi việc trong khả năng của mình. Tập cho trẻ thói quen đọc sách, tạo sự tò mò, kích thích phát triển trí não qua từng câu chữ. Đưa ra cho trẻ những gợi ý và tôn trọng quyết định của con. Tạo sự tò mò, kích thích trí tưởng tượng để trẻ tự do khám phá thế giới xung quanh. Chấp nhận rủi ro và dạy trẻ chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân. 

Tham khảo thêm những tin tức hay trên Mẹ & Bé Story cùng Toystory.vn nhé

Tác giả: Như Ý

Cùng tìm kiếm:

Cách dạy con nghe lời Dạy con lúc 2 tuổi
Dạy trẻ khi trẻ không nghe lời Dạy trẻ bướng bỉnh
Dạy con lúc 1 tuổi Kinh nghiệm dạy con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *