Figure là gì ? Tổng hợp Kiến thức về mô hình Figure

Một trong những thuật ngữ được người chơi mô hình Manga, Anime, Phim Ảnh, Nhân vật trò chơi điện tử… biết đến là Figure. Vậy Figure là gì ? Chúng có bao nhiêu loại. Hãy để Toystory.vn giới thiệu cho bạn biết nhé.

Figure theo tiếng Anh có nghĩa: “Nhân vật” từ đây bạn có thể hiểu dễ dàng đó là mô hình thu nhỏ một người, một chủ thể cụ thể chẳng hạn như Mô hình người lính, mô hình phi công, hoặc mô hình những nhân vật truyện tranh hư cấu như: Conan, Nobita,…Mô hình nhân vật các Siêu anh hùng của vũ trụ điện ảnh Marvel: Captain America, Iron Man, Hulk,…

Tất cả những mô hình được mô phỏng theo bản gốc của nhân vật với tỷ lệ thu nhỏ nhất định như 1:16, 1:32, 1:48,….

Nguồn gốc Figure

Rất khó để có thể xác định được Mô hình nhân vật xuất hiện từ thời điểm nào. Theo một số tài liệu trên Wikipedia những mô hình nhân vật còn được tìm thấy trong những lăng mộ Ai Cập đặc biệt là mô hình mô phỏng lại các nhân vật quân sự.

Những mô hình người lính cũng được sử dụng trong Thế kỷ 17-19 để lập kế hoạch chiến đấu thể hiện vị trí trên bản đồ mô tả những người lính thật.

Mô hình quân sự

(Mô hình người Lính)

Vào những năm 1730 mô hình Lính được đúc bằng Thiếc do người Đức sản xuất và dần được sử dụng phổ biến.

Năm 1893 Công ty đồ chơi William Britain tại Anh đã cách mạng hóa việc đúc mô hình lính bằng Thiếc nhưng được chế tạo rỗng để giảm bớt chi phí sản xuất. Một loạt các công ty đồ chơi cũng bắt đầu sản xuất nhiều mô hình nhân vật bằng Thiếc rỗng như John Hill & Company hay Elastolin

Sự phát triển của Nhựa với chi phí rẻ và được ưa chuộng hơn bởi nhiều chủ cửa hàng do chúng nhẹ, chi phí thấp cũng như ít bị hư hỏng khi vận chuyển nên các công ty đồ chơi sản xuất mô hình dần có sự dịch chuyển.

Mô hình lính nhựa đầu tiên ở Mỹ được sản xuất bởi Bento vào năm 1937 và ở Vương Quốc Anh được sản xuất bởi Aifix.

Một nhà sản xuất đồ nhựa nổi tiếng là Louis Marx and Company còn cho ra đời nhiều mô hình nhựa với độ chi tiết cao như Bộ sưu tập: Tổng thống Hoa Kỳ, Chiến Binh Thế giới, Chúa Giesu và Tông Đồ,…

Các mô hình nhân vật dần được phổ biến hơn qua văn hóa Đại chúng trên phim ảnh. Không chỉ còn là những mô hình dùng trong quân sự thường thấy mà thay vào đó là những nhân vật trên màn ảnh, những nhân vật trong truyện,…

Mô hình Figure không chỉ còn đóng vai trò là những món đồ chơi cho trẻ em thông thường mà còn là một sở thích của nhiều người sưu tập vì vậy chi tiết, độ tinh xảo,,…được nhiều nhà sản xuất đồ chơi nâng cao.

Trào lưu Figure tại Nhật Bản

Figure được du nhập vào Nhật Bản theo văn hóa Otaku. Và dần được phổ biến không chỉ tại Nhật Bản mà còn lan rộng sang nhiều nước trên thế giới có những Fan của Manga và Anime trong đó có Việt Nam. Toystory.vn sẽ nói ngắn gọn về Otaku nếu bạn chưa biết gì về thuật ngữ này.

Otaku là gì ? Otaku là một từ Tiếng Nhật để mô tả những người có sở thích tiêu dùng về Anime, Manga, Trò chơi điện tử, hoặc máy tính. Những Otaku có sở thích rất say mê những thứ liên quan đến Anime hay Manga, họ dành “tình yêu” một cách mãnh liệt dành cho những Nhân vật Anime/Mange mà họ yêu thích.

Một căn phòng của Otaku

(Một căn phòng của các Otaku)

Sưu tập các Figure là sở thích rất phổ biến của các Otakus điều đó cũng giống như văn hóa Cosplay nhân vật Anime/Manga mà có thể bạn đã biết, từ đó mà nhà báo Akihiro Ōtani đặt ra Thuật ngữ “Figure moe zoku

  • Figure: dùng để chỉ những bức tượng nhỏ.
  • Moe: dùng để chỉ tình yêu mãnh liệt dành cho các nhân vật trong Manga, Anime, Nhân vật trò chơi điện tử.
  • Zoku: Chỉ bộ tộc, bộ lạc.

Thuật ngữ này của nhà báo Akihiro Ōtani đã được trao Giải thưởng Okada Toshio tại Giải thưởng Otaku Nhật Bản năm 2004

Vì sao Mô hình Figure lại có giá cao

Mô hình Figure theo suy nghĩ thông thường của nhiều người vẫn là đồ chơi trẻ em chúng không khác gì những con Búp bê. Tuy nhiên do mức độ hấp dẫn của những Mô hình Figure cũng như những nhà sưu tập, những “Fan Cứng” của Anime, Manga,…ngày càng đông đảo vì vậy nó còn là một món đồ chơi được Người lớn yêu thích. Do đó các nhà sản xuất cũng chú ý đến độ chân thực, tinh xảo, chi tiết, cũng như sáng tạo nhiều hơn trong Mô hình Figure.

Mô hình Monkey D. Luffy và Roronoa Zoro trong bộ Anime One Piece có kích cỡ lớn(Mô hình Monkey D. Luffy và Roronoa Zoro trong bộ Anime One Piece có kích cỡ lớn)

Ngoài ra một số Bộ mô hình Figure chất lượng còn được sản xuất rất hạn chế nhằm tạo độ “Hiếm” cho sản phẩm

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá của Figure là tỷ lệ của chúng cũng như độ khó thực hiện. Những mô hình Figure có kích thước lớn sẽ có giá thành cao hơn.

Phân loại các loại Figure

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại những Figure như: Độ linh hoạt, Chất liệu,… dưới đây là một số khái niệm phổ biến:

  • Action Figure: Figure có các khớp nối ở tay chân để thay đổi tư thế tạo hình.
  • Scale Figure: Figure Tĩnh. Mô hình được chế tác theo một tư thế tạo hình, hoặc đặt trong một bối cảnh nhất định, không thể thay đổi.
  • Chibi Figure: Mô hình được sáng tạo theo phong cách Chibi với mắt to, khuôn mặt to, bầu bĩnh, dễ thương
  • Nendoroid Figure: Đây cũng là một mô hình dạng Chibi Figure nhưng chúng có các bộ phận có thể tháo rời, nhiều gương mặt để thay đổi hoặc thay đổi được tư thế

Chibi Figure các nhân vật trong bộ Anime Naruto

(Chibi Figure các nhân vật trong bộ Anime Naruto)

Ngoài ra dựa vào chất liệu chế tác còn có Figure làm bằng Kim loại hoặc bằng nhựa PVC.

Trên đây là những thông tin về Mô hình Figure là gì cũng như một số thông tin cơ bản về Mô hình Figure. Tham khảo thêm các sản phẩm mô hình Pokemon, Mô hình Naruto, Mô hình Marvel tại Toystory.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *