Cách dạy trẻ 1 tuổi Tập nói Nhanh và hiệu quả

Tập nói cho con hẳn là điều mà rất nhiều bậc Cha mẹ bỡ ngỡ, đăng biệt là lần đầu “Lên chức” ông bố, bà mẹ. Cùng Toystory.vn xem ngay các thông tin về những tiếng nói đầu đời của các bé nhé.

Trẻ bắt đầu tập nói từ khi nào?

Việc học ngôn ngữ ở trẻ em là rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của các bé trong tương lai. Bên cạnh đó, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ duy trì qua các giai đoạn khác nhau. Đặc biệt là trẻ từ 1 tuổi, ở giai đoạn này trẻ sẽ cố gắng nói chuyện và tương tác với cha mẹ nhiều hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên chuẩn bị trước những thông tin để sẵn sàng hướng dẫn các bé nói chuyện một cách dễ dàng.

Làm cách nào để trẻ 1 tuổi nói nhanh và hiệu quả nhất ?

Hạn chế cho Trẻ tiếp xúc các thiết bị điện tử

Một trong những cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói đầu tiên đó là tránh để trẻ tiếp xúc với đồ điện tử. Các nghiên cứu về những tác hại của việc sử dụng thiết bị điện tử quá mức ở trẻ em, gồm giảm khả năng tập trung, tăng động, hung hăng, chậm phát triển ngôn ngữ, chậm nói,… Cụ thể, những trẻ dùng thiết bị điện tử hơn một giờ mỗi ngày có chất xám trong não kém phát triển (chất xám đóng vai trò quan trọng đối với khả năng nói, đọc, viết, tư duy). Nếu cha mẹ muốn dạy bé 1 tuổi nói nhanh và hiệu quả thì nên cho bé xem ti vi, điện thoại hoặc máy tính có chừng mực và xem với mục đích trau dồi từ ngữ cho con.

Cho Trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Một phương pháp dạy bé 1 tuổi nói nữa là cha mẹ nên đưa con mình tham gia các hoạt động ngoài trời, cộng đồng cũng như đi chơi với họ hàng người thân. Vì xã hội hoá là một quá trình tất yếu trong đời sống của mọi người, việc để bé tiếp xúc và thích nghi với môi trường bên ngoài sẽ phần nào kích thích trí tò mò và giúp cải thiện quá trình học nói của bé. Nếu cha mẹ nào đang tìm kiếm cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói thì có thể tham khảo thêm loại hình này nhé. 

Cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Cho trẻ nghe nhạc, kể chuyện và đọc sách cho bé nghe

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường thích nhịp điệu và âm nhạc hay, vì vậy việc thường xuyên cho bé nghe và hát theo nhạc sẽ giúp bé khám phá ra một số từ ngữ và giai điệu của chúng. Cha mẹ có thể dùng một vài bài hát đơn giản với câu từ ngắn gọn và lặp lại nhiều lần (Bắc Kim Thang, Con cò bé bé,…) để khởi động cho trẻ làm quen trước.

Cho trẻ nghe nhạc

Kể chuyện cũng là một cách dạy trẻ 1 tuổi nói. Những câu chuyện cổ tích thiếu nhi luôn có sức hút với trẻ em ở bất kỳ giai đoạn nào. Đừng nghĩ bé 1 tuổi chỉ nghe mà không hiểu bạn đang nói gì, thực ra ngôn ngữ có tác động rất lớn đối với trẻ trong giai đoạn này. Cho nên bằng những từ vựng đơn giản, cha mẹ có thể dạy bé 1 tuổi nói nhanh và hiệu quả hơn ngay tại nhà.

Một điều quan trọng không kém là cha mẹ có thể đọc sách mỗi ngày cho con của mình để đầu tư cách nói cho bé. Sách là công cụ tuyệt vời để khai mở tâm trí và khả năng giao tiếp cho các bé. Phương pháp dạy bé 1 tuổi nói đó là cha mẹ vừa đọc vừa chỉ ra những hình ảnh có trong trang sách để bé vừa nghe, đọc được từ mới vừa hình dung được sự vật một cách rõ ràng.

Có thể bạn quan tâm: Đồ chơi cho trẻ nhanh biết nói

Luôn nói chuyện nhẹ nhàng với Trẻ

Cách cư xử của cha mẹ sẽ ảnh hưởng phần nào đến quá trình nhận thức và khả năng tạo ra âm thanh của trẻ. Cha mẹ có con nhỏ từ 1 tuổi trở lên nên lưu ý vấn đề này để hạn chế tình trạng các bé bị chậm nói/khó nói (trường hợp trẻ bị hoảng loạn bởi lời lẽ thô bạo/chê bai từ cha mẹ). Để dạy bé 1 tuổi nói, cha mẹ nên hành xử dịu dàng và dùng lời nói nhẹ nhàng với con mỗi khi trò chuyện cùng bé. Vì những lời hay ý đẹp và ngôn từ trong sáng nếu được lặp lại đều đặn sẽ được trẻ tiếp thu vào bộ não, từ đó hình thành nên vốn từ riêng và tạo cho trẻ cách nói chuyện từ tốn, rành mạch.

Chơi cùng Bé

Cha mẹ cũng có thể dùng các trò chơi như một cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói vô cùng đơn giản. Cha mẹ nên tận dụng những khoảng thời gian rảnh để vui chơi cùng bé. Bằng cách đưa ra những câu hỏi cũng như gợi ý liên quan đến đồ chơi trẻ em, cha mẹ có thể giúp bé phát triển khả năng giao tiếp và kích thích trẻ muốn nói nhiều hơn. Tưởng chừng khó khăn nhưng đây có lẽ là cách dạy bé biết nói hiệu quả và kết nối cha mẹ với con cái nhất.

Chơi đùa cùng trẻ

Dạy Trẻ tập đếm

Một phương pháp dạy trẻ 1 tuổi nói khá ít người biết đến là dạy trẻ tập đếm song song với các cách thức khác. Cha mẹ chỉ cần sử dụng hình ảnh (con số, đồ vật, con vật) hoặc một số bài vè đơn giản để hỗ trợ cho việc học đếm của bé. Vì vậy cha mẹ không cần tốn nhiều thời gian nhưng bé vẫn sẽ học được cách đếm và các từ ngữ quen thuộc với mình. Dần dần bé có thể bập bẹ thành lời và từ từ nói chuyện lưu loát.

Cho bé những sự lựa chọn

Đưa ra những sự lựa chọn thông qua các câu hỏi với câu trả lời “có/không, dạ/thưa/vâng,…” Hoặc các câu hỏi có sự so sánh giữa sự vật này và sự vật khác, ví dụ: “Con muốn ăn trái táo hay ăn trái lê?” sẽ làm phong phú vốn từ của bé và giúp bé mạnh dạn giao tiếp. Những đề xuất vừa rồi là các phương thức dạy bé 1 tuổi nói mà cha mẹ có thể tham khảo thêm.

Tương tác với bé khi bé nói

Sự phớt lờ từ những người xung quanh, đặc biệt là người thân như cha mẹ có ảnh hưởng cực kỳ tồi tệ đến tư duy (thế giới quan, nhân sinh quan, ngôn ngữ, lời nói,…) và cách hành xử trong tương lai của trẻ. Dù trẻ 1 tuổi nói chuyện chưa rõ ràng và cha mẹ không hiểu lắm những gì trẻ nói, nhưng cha mẹ có thể phản hồi trẻ bằng cách trả lời vui vẻ hoặc giao tiếp bằng nụ cười, ánh mắt, các cử chỉ thân thiện để trẻ nhận được sự tương tác. Đây được xem là sự khuyến khích để các bé càng năng nổ và nói nhiều hơn.

Trên đây là những cách dạy trẻ 1 tuổi tập nóiToystory.vn gợi ý cho cha mẹ. Điều quan trọng trong quá trình dạy trẻ tập nói là mọi trẻ em đều có những sự phát triển ngôn ngữ và lời nói khác nhau. Cha mẹ không nên tạo áp lực lên trẻ dù đôi khi bạn sẽ lo lắng trẻ bị nói chậm hơn các bé cùng độ tuổi. Ngoài ra, cha mẹ có thể tìm đọc các dấu hiệu cho thấy trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp để dễ dàng thích nghi với trường hợp của trẻ và tìm cách giúp trẻ tập nói hiệu quả nhé.

Cùng tìm kiếm: 

dạy bé nói chuyện dạy bé nói sớm
dạy bé tập nói cách dạy bé nói
dạy bé 2 tuổi nói dạy bé 3 tuổi nói

Tác giả: Như Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *